Món ngon mỗi ngày cơm cá tráp biển

11-06-2015 17:42:23

mỗi ngày một món ngon

Món ngon mỗi ngày cơm cá tráp biển

Món ngon mỗi ngày cơm cá tráp biển hay còn gọi là Tai-meshi Nhật Bản
» Dạy nấu ăn » Học nấu ăn

Thành phần (cho 4 người)

・300 g gạo (thích hợp nhất là gạo hạt ngắn)
・150 g phi lê cá tráp biển còn da 
*Nếu không có cá tráp biển thì dùng khoảng 80 g cá ngừ khô đóng hộp
・2 nhánh hành lá (thân mảnh và mềm) 
・1 củ gừng (khoảng 15 g)
・2 thìa canh xì dầu
・Một ít muối

Cách chế biến

  1. Đổ gạo vào rây. Đặt rây vào bát nước lạnh để rửa qua gạo. Nhấc rây lên khỏi bát, lấy tay vo gạo. Vo lại bằng nước sạch. Thay nước liên tục cho đến khi nước vo gạo hết đục. Để ráo.
  2. Cho gạo đã vo vào nồi có nắp đậy. Đổ vào 400 ml nước. Ngâm gạo trong 30 phút.
  3. Lọc xương cá. Cắt cá thành những miếng khoảng 3 cm, dày 1 cm. Rắc lên ít muối và để đó cho ngấm khoảng 20 phút. Xắt mỏng hành. Gọt vỏ gừng và xắt sợi mỏng và dài.
  4. Đổ 2 thìa xì dầu vào gạo. Cho các miếng cá lên trên gạo, phần da ở mặt trên. Đậy nắp vung, bật bếp ở lửa vừa. Khi nước sôi, giảm nhỏ lửa và đun trong khoảng 12 phút. Không được bỏ nắp vung ra trong quá trình này. Sau 12 phút, tắt bếp, vẫn đậy nguyên nắp vung, để cho gạo chín hơi thêm khoảng 10 phút nữa. Sau đó, nhấc vung ra, gắp cá ra đĩa. Dùng thìa gỗ hay muôi xúc cơm đang ướt đánh tơi cơm, nhớ đánh đều mọi chỗ. Xới cơm ra đĩa hoặc bát. Đặt các miếng cá lên trên cơm, rắc hành và gừng lên. Chú ý lau khô nắp vung để nước không rơi xuống cơm khiến cơm bị ướt.
Nguồn:

Tìm kiếmmon ngon moi ngay | dạy nấu ăn gia đình | đào tạo bếp trưởng | truongdaynauan.vn | Máy rửa chén công nghiệp | dạy học nấu ăn