Dạy làm bánh Chiffon cực ngon bằng nồi cơm điện

02-08-2015 23:43:21

Dạy làm bánh

Dạy làm bánh Chiffon cực ngon bằng nồi cơm điện

Dạy làm bánh hướng dẫn cách làm bánh Chiffon cực ngon bằng nồi cơm điện
» Dạy nấu ăn » Học nấu ăn

Nguyên liệu

Nguyên liệu

- 2 quả trứng gà (gà công nghiệp ấy, mua vỉ loại 1, to nhất, nhãn ghi 60g/quả). Không dùng trứng gà ta, vì lòng đỏ nhiều, mà lòng trắng lại ít, mà bánh nở được là do lòng trắng trứng.

- ½ muỗng cà phê vani (không có thì bánh sẽ rất “nặng mùi trứng”)

- ½ muỗng cà phê bột nở (có bữa hết bột nở, mình nấu vẫn ngon, chắc do không khó tính lắm :D)

- 4 muỗng canh bột bánh bông lan. Dùng bột bánh bông lan Hoa hồng đỏ của Sanh ký, nấu rất ngon, loại này rất mịn không cần phải rây, dùng bột bánh cake của Baker’s Choice thì hạt to, không đều, nên phải rây nhiều lần. Nếu không có bột bánh bông lan thì cho 2 muỗng canh bột mì, 2 muỗng canh bột bắp, trộn đều và rây mịn tối thiểu 3 lần.

- 2 muỗng canh dầu ăn (loại bình thường, không dùng dầu oliu)

- 2 muỗng canh sữa tươi – tất nhiên là không đường

- ½ muỗng cà phê cream of tartar (để ổn định lòng trắng trứng khi đánh bông). Nếu không có cream of tartar thì thay bằng 1/4 muỗng cà phê muối và 4-5 giọt nước chanh.

- 2 muỗng canh đường. Ít ăn ngọt, nên thấy chừng này đường là đủ.

- 1/3 muỗng cà phê muối (đối với mình thì không cần phải cho, bạn nào thích thì vẫn cho, không sao cả)

Nồi nhỏ 0.5L, nấu 3 cốc gạo, nên tỉ lệ chỉ từng này, nồi bạn nào to hơn thì nhân thành phần nguyên liệu lên. Nồi to mà làm 2 trứng thì bánh mỏng và dẹp lắm, không ngon. Nồi 1.8L làm từ 4-6 trứng là đẹp, tuy nhiên nướng lâu hơn. Ví dụ 4 trứng thì tất cả nguyên liệu trên x2 lần nguyên liệu. 5 trứng thì x2.5 lần.

Quy đổi do lường như sau:

- Muỗng cà phê 5ml ~> ước lượng thôi, không cần chính xác

- Muỗng canh 15ml. Nếu không có dụng cụ đo lường, cứ cốc đong gạo thẳng tiến, có vạch ml hết, đong vẫn chính xác.

Cách làm

Đập quả trứng, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng.

Sau đó cho vào tô đựng lòng đỏ, vani, bột nở, bột bánh bông lan, dầu ăn, sữa, muối. Rồi dùng máy đánh trứng, đánh ở tốc độ thấp trong 10 giây (không đánh lâu, vì hỗn hợp có bột nở, đánh lâu bột sẽ bị chai).

Cho lòng trắng trứng vào một chiếc tô khác, cho cream of tartar vào tô, để máy ở tốc độ thấp, tăng dần đến tốc độ vừa, đánh cho lòng trắng nổi bọt lớn rồi nhỏ dần. Thêm từ từ đường vào, tăng tốc độ máy lên cao nhất, đánh cho lòng trắng trứng bông mềm, mịn. Lòng trắng trứng đạt khi nhấc que đánh lên tạo chóp nhọn và úp ngược tô mà không đổ (Xem hình để biết được đánh trứng đã đạt hay chưa đạt). Nếu quá tay đánh, trứng rất bông cứng, khó trộn vào hỗn hợp lòng đỏ, nếu tiếp tục đánh sẽ có hiện tượng bọt xà phòng và tách nước, lúc này đừng cố trộn vào bột cũng chỉ uổng công.

Nếu không có máy đánh trứng thì vẫn có thể đánh tay bằng phới lồng, tuy vậy thời gian đánh sẽ lâu và mỏi tay hơn.

 

 

 

 

(nguồn thekitchn)

(nguồn thekitchn)

 

 

 

 

 

Múc 1/3 lòng trắng trứng, dùng cây trộn trộn phần bột cho đều, rồi đổ ngược phần bột vào lòng trắng trứng, trộn nhanh, dứt khoát nhưng nhẹ nhàng, theo kiểu từ ngoài vào trong. Hỗn hợp bột trộn xong nếu đạt chỉ có xẹp đôi chút, vẫn có độ bông (xem hình)

 

 

 

 

(nguồn dailydelicious)
(nguồn dailydelicious)

 

 

 

 

Lót giấy nến vào đáy nồi cơm điện, nếu nồi nhiệt cao, dễ cháy nên lót 2 tờ cho nó lành :>

Nấu bánh

Trút bột vào nồi cơm điện, không vỗ cho bớt bọt khí như nấu bình thường mà để nguyên, bánh nấu xong hơi lỗ rỗ xíu nhưng cảm giác ngon và xốp hơn, và ngoại hình của nó cũng “long lanh” và hiển nhiên cũng chẳng ảnh hưởng tới hòa bình thế giới 

Nồi của nhà mình là nồi điện tử của Nhật, mẫu cũ rồi, nên không có chế độ nướng bánh, nên dùng chế độ nấu cháo. Đối với loại bánh này, nếu nấu bằng nồi điện tử - không có chế độ BAKE CAKE thì khuyên là không dùng chế độ “COOK” của nấu cơm nhé, nhiệt không đủ và tất nhiên bánh sẽ không chín, mở ra sớm sẽ bị xẹp, không tài nào nấu cho nó nở bung lần nữa đâu. Kinh nghiệm thương đau là thế. Do vậy, bạn cứ dùng chế độ nấu cháo, nấu vô tư mà còn dễ.

Mình cũng nấu bằng nồi cơm điện cơ nắp liền, thì thấy vất vả hơn xíu, nếu nhiệt thấp, thì phải dằn nút cook xuống, tuy vậy rất dễ gây cháy. Nếu nồi nhiệt cao và giữ nhiệt tốt phải ấn nút 2-4 lần, nấu khoảng 40 phút, và trong thời gian nấu KHÔNG ĐƯỢC MỞ NẮP RA. Cách nấu thì làm nóng nồi (bỏ nồi con vào trước) ở chế độ hâm, rồi mới đánh trứng, trộn bột, sau đổ bột vào thẳng nồi (sau khi lót giấy nến), nhấn nút Cook xuống, khoảng 5-10 phút sau, nồi chuyển sang chế độ hâm, thì đợi khoảng 5 phút, nguội bớt rồi nhấn nút Cook lại lần nữa. Cứ cách khoảng thời gian nồi lại chuyển sang chế độ hâm ~> lại bật nút Cook lần nữa. Lặp lại thao tác này 2-4 lần.

Cả 2 loại nồi (dù có dùng chế độ nấu bánh hay không) đều phải nấu tối thiểu 40 phút và phải hâm nóng sau khi nấu 10 -15 phút (vẫn không mở nắp ra) thì bánh mới chín. Kiểm tra nhiệt nồi đã đủ hay chưa bằng cách: sau 20 phút đầu, lấy tay sờ nắp nồi, nếu nắp nồi nóng là đã đủ, lúc này phải tiếp tục nấu thêm 20 phút. Tổng thời gian nấu từ 40-60 phút tùy vào lượng nguyên liệu. Sau thời gian nấu và hâm nóng, thì mở nắp ra cho thoát hơi nước, và vẫn để nồi bánh trong nồi lớn để giữ nhiệt, chỉ lấy bánh ra khỏi nồi khi đã nguội hoàn toàn.

Đối với nồi cơ nắp rời thì KHÔNG NẤU ĐƯỢC, nên các bạn đừng dại mà thử 

Tính ra nướng bánh bằng nồi cơm điện, không khổ sở như bằng lò nướng, mà có điều hồi hộp hơn, trong 55 phút nấu, không được nhòm hay ngó thành quả gì hết. Phải đợi hết thời gian nấu chuẩn mới được chiêm ngưỡng mặt mũi nó méo tròn ra sao.

Nguồn:

Tìm kiếmmon ngon moi ngay | dạy nấu ăn gia đình | đào tạo bếp trưởng | truongdaynauan.vn | Máy rửa chén công nghiệp | dạy học nấu ăn